Tìm hiểu về BarCode và QR Code.

Hiện nay, người dùng smartphone nói chung và BlackBerry nói riêng đã không còn xa lạ gì với cụm từ “Scan Barcode”. Ngoài việc dùng để hiển thị thông tin nhất định, người dùng BlackBerry còn có thể thông qua đó để kết bạn với nhau trên BBM.

Vây, Barcode là gì? Barcode được phát minh và ứng dụng từ năm 1973,nó chỉ là một dãy các vạch sọc dùng để mã hóa các thông tin nhất định và chỉ có thể dùng máy để đọc. Barcode luôn hiển thị thông tin chính xác mà không phụ thuộc vào tỉ lệ to nhỏ, chiều trái phải, ở trong bọc nylon… Chúng ta thường bắt gặp barcode trên hộp các sản phẩm.​

Hiện nay, quen thuộc với chúng ta hơn có lẽ là QR Code (Quick Response Code). Nó là một biến thể 2 chiều của Barcode, được sáng tạo ra vào năm 1994. QR Code có hình dạng bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng, nó có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại Barcode thông thường.

[​IMG]

Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ (như vCard), địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn….

So với Barcode truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số hoặc chữ số, QR code có thể lưu giữ thông tin chứa hàng ngàn ký tự và chữ số. Có 40 phiên bản QR code khác nhau, từ phiên bản 1 ( 21×21), 2 (25×25) đến phiên bản 40 (177×177) như hình dưới đây.

[​IMG]

Mỗi QR Code sẽ có một mức sữa lỗi nhất định để đảm bảo cho dữ liệu không bị mất đi, mức này càng cao thì lượng thông tin chứa trên QR code sẽ giảm đi. Từ đó, người dùng có thể tùy biến QR code để cho ra những hình ảnh đầy sáng tạo, phục vụ cho nhu cầu quảng cáo, giới thiệu.. phù hợp với mỗi người.

[​IMG]

 

[​IMG]

 

[​IMG]

 

[​IMG]
[​IMG]

Chức năng Scan Barcode là một chức năng có sẵn trên các dòng BlackBerry. Các bạn có thể tìm thấy ở trong 2 ứng dụng là BBM và BlackBerry World. Ngoài ra còn có thể tải thêm các ứng dụng chuyên về chức năng quét Barcode nhưBarcode Scaner dành cho OS 5,6,7 và 10 hoặc các ứng dụng khác, có thể tải trên App Dâu Đen hoặc BlackBerry World.
Hãy cùng thử xem các QR code phía trên có nội dung gì nào. :)

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply