Tìm hiểu giao thức mail Exchange ActiveSync trên BlackBerry 10 (P2)

BlackBerry Mobile Fusion

 

Giao diện BlackBerry Mobile Fusion

Ở phần 1 chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về giao thức mail Exchance ActiveSync là gì, thì phần hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn những phiên bản đã được Microsoft phát hành và cho đến phiên bản mới nhất là 14.1 đã được sử dụng trên Blackberry 10. Và phần quan trọng nhất là ActiveSync sẽ hoạt động như thế nào trên Blackberry 10

Những phiên bản được Microsoft phát hành từ 2002 đến nay, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hoạt động của các phiên bản Exchance ActiveSync tại đây

 • Exchange ActiveSync 1.0
 • Exchange ActiveSync 2.0
 • Exchange ActiveSync 2.1
 • Exchange ActiveSync 2.5
 • Exchange ActiveSync 12.0
 • Exchange ActiveSync 12.1
 • Exchange ActiveSync 14.0
 • Exchange ActiveSync 14.1

Việc Blackberry chuyển từ BIS để sự dụng ActiveSync cho phép lựa chọn kết nối nhiều hơn tới khách hàng, nhưng vẫn không làm thay đổi mô hình bảo mật đáng tin cậy mà doanh nghiệp từ lâu đã dựa vào để bảo vệ dữ liệu công ty của họ.

Theo Jeff Holleran, Giám đốc cao cấp quản lý sản phẩm doanh nghiệp tại Blackberry nói. “Kể từ khi ra mắt của BlackBerry ® PlayBook ™ OS 2.0, trong đó bao gồm cả phần email và từ lúc đó giao thức Exchange ActiveSync của Microsoft đã được sử dụng trên Blackberry, một trong những câu hỏi thường xuyên mà tôi đang hỏi là: “Tại sao lại là ActiveSync?”

Có một số lý do mà Blackberry đã lựa chọn để sử dụng ActiveSync để sự dụng trên máy tính bảng BlackBerry và thế hệ điện thoại tiếp theo. Trong thập kỷ qua, ActiveSync đã trưởng thành như một giao thức tiêu chuẩn toàn cầu. Chúng tôi có thể sử dụng ActiveSync để cung cấp một công cụ đồng bộ có khả năng được hỗ trợ cho cả hai nền tảng email doanh nghiệp và truyền thống mà Blackberry hiện đang hỗ trợ, và cho các nền tảng email bổ sung có hỗ trợ giao thức Microsoft ActiveSync. Khả năng này để xây dựng một công cụ đồng bộ duy nhất làm tăng khả năng của các thiết bị BlackBerry, trong khi giảm độ phức tạp trong bộ tùy chỉnh đã tồn tại bấy lâu nay trên BlackBerry Enterprise Server (BES). Bằng cách chọn ActiveSync, chúng tôi có thể cung cấp một tập hợp các tùy chọn bổ sung để kết nối email cho khách hàng của chúng tôi bao gồm cả sự phát triển để hổ trợ thêm nhiều nền tảng thiết bị di động sau này. Ngoài ra, chúng tôi tăng khả năng mở rộng với BlackBerry Mobile Fusion khi so sánh với BlackBerry Enterprise Server.

Với BlackBerry Mobile Fusion cho phép Playbook và Blackberry 10 kết nối thông qua cơ sở hạ tầng của BlackBerry .Cấu hình này cung cấp một độ bảo mật phức tạp như trên BlackBerry Enterprise Server, với lưu lượng tin nhắn được mã hóa khi lưu thông giữa các thiết bị và máy chủ Fusion. Sự khác biệt duy nhất là chúng tôi kết nối đến máy chủ email sử dụng giao diện ActiveSync thay vì giao thức MAPI độc quyền mà chúng ta sử dụng trước đó. Thế nó sẽ hoạt động như thế nào?

 1. Kết nối trực tiếp – Nếu giao diện ActiveSync của máy chủ email của bạn được kết nối với Internet, người dùng chỉ cần cấu hình tài khoản của họ bằng cách thêm địa chỉ email và mật khẩu của tài khoản từ PlayBook hoặc Blackberry 10 của họ. Điều này sẽ cung cấp email đầy đủ và kết nối PIM và tuân thủ chính sách cấu hình được đưa ra trên ActiveSync
 2. Quản lý trên BlackBerry Mobile Fusion – Một quản trị viên có thể kích hoạt và cấu hình một người dùng cuối sử dụng BlackBerry Mobile Fusion để quản lý thiết bị, và cung cấp các thiết lập email để khi người dùng kích hoạt PlayBook hoặc Blackberry 10 của họ, email công ty của họ được cấu hình, và các chính sách IT policy được thiết lập từ máy chủ Fusion Điện thực thi trên điện thoại BlackBerry. Khi thiết bị được quản lý bởi BlackBerry Mobile Fusion, các chính sách ActiveSync không còn được áp dụng.
 3. BlackBerry Mobile Fusion với các dịch vụ dữ liệu di động (MDS) – Tương tự như việc kích hoạt BlackBerry Mobile Fusion, tùy chọn này khác ở chỗ tất cả các lưu lượng truy cập làm việc trên các thiết bị có thể được cấu hình để định tuyến thông qua các thành phần MDS của BlackBerry Mobile Fusion, có hiệu quả ổ việc mở rộng thêm môi trường làm việc bao gồm cả BlackBerry PlayBook mà không cần một giải pháp VPN hoặc ActiveSync kết nối với Internet để cho phép truy cập email / PIM.

Để hiểu được sự khác biệt kết nối và đồng bộ Email /PIM giữa BlackBerry Enterprise Server và BlackBerry Mobile Fusion, trước tiên hãy có một cái tổng thể việc kế nối giữa điện thoại BlackBerry 7 nối với BlackBerry Enterprise Server:

BlackBerry Mobile Fusion1

Điện thoại Blackbery 7 kết nối với server BES bằng kết nối AES mã hóa 256-bit khi trao đổi email và thông tin cá nhân thông qua server nằm phía sau tường lửa

BlackBerry Enterprise Server kết nối đến máy chủ email sử dụng giao thức email truyền thống của nhà cung cấp là Vendor- Special Protocols.

BlackBerry Mobile Fusion2

Kiểm tra việc kết nối với BlackBerry PlayBook dưới đây, bạn sẽ nhìn thấy DNA BlackBerry trong cùng một nơi, vẫn dùng mã hóa AES 256-bit giữa các điểm cuối để đảm an toàn trên PlayBook hoặc Blakcberry 10 đến máy chủ Fusion nhưng sẽ dụng các chức năng MDS để định tuyến lưu lượng truy cập

Sự khác biệt chính là thay vì sử dụng máy chủ BlackBerry Mobile Fusion, để dịch các giao thức tin nhắn có nguồn gốc trên BlackBerry, PlayBook bằng giao thức truyền thống là Vendor- Special Protocols thì nay nó được thực hiện bằng một kết nối trực tiếp vào máy chủ email sử dụng giao thức ActiveSync để đồng bộ hóa email và các dữ liệu PIM với điện thoại. Kết nối này sau đó được đóng gói trong các kết nối bảo mật được mã hóa AES 256-bit của BlackBerry đảm bảo rằng cùng một mức độ bảo mật mà bạn đã sử dụng trên BB 7.

Việc sử dụng ActiveSync cũng cung cấp hỗ trợ cho các khách hàng đang sử dụng các nhà cung cấp host email hoặc cloud mail. Người dùng cuối vẫn sử dụng mail của họ khi bộ phận IT vẫn duy trì khả năng bảo mật tốt trên thiết bị ,cũng như cung cấp việc truy cập mạng nội bộ và các ứng dụng khác một cách bình thường sau tường lửa

BlackBerry Mobile Fusion3

Với mô hình này, không làm lộ giao thức ActiveSync với Internet hoặc tăng đầu tư vào các giải pháp VPN chỉ đơn giản là có thể truy cập và đồng bộ hóa email và các dữ liệu cá nhân từ các máy chủ phía sau tường lửa. Tất nhiên, email không phải là dữ liệu duy nhất có thể được truy cập. Khi sử dụng các chức năng MDS của BlackBerry Mobile Fusion, nhân viên cũng có khả năng truy cập dữ liệu doanh nghiệp và các ứng dụng được lưu trữ phía sau tường lửa. Kiến trúc này sẽ được thực hiện để hỗ trợ sự ra mắt của thiết bị BlackBerry 10.

Tóm lại ActiveSync trên Blackberry 10 vẫn đảm bảo mọi an toàn thông tin
Nguồn Wikipedia, Blizblog

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply