Một số lưu ý cơ bản khi mua các dòng máy BlackBerry 10 đã qua sử dụng

51

Trước khi đi vào bài viết này mình xin nhấn mạnh về việc đây chỉ là những lưu ý cơ bản khi các bạn tìm mua các dòng máy BlackBerry đã qua sử dụng, dành cho anh em nào chưa có kinh nghiệm cũng như chưa biết hết về những vấn đề gặp phải khi sử dụng, do đó mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm nhiều hơn trong vấn đề này.

Mình không chia sẻ về các dòng máy BBOS bởi vì dã quá cũ và hầu như anh em đã có kinh nghiệm hết. Và BlackBerry 10 đang thu hút rất nhiều trên thị trường nên chia sẻ về dòng máy này có vẻ hợp lý hơn.

1. Hãy kiểm tra chức năng bằng ứng dụng mặc định của dòng máy BlackBerry – BBVE:

Tâm lý ai đi mua máy cũng vậy, đều mong muốn những tính năng đều tốt và tất nhiên muốn kiểm tra các tính năng đó cụ thể nhất. Ứng dụng BBVE mặc định của các dòng máy BlackBerry 10 sẽ hướng dẫn bạn đi qua tất cả các bài test chức năng, nếu như có tính năng nào không hoạt động sẽ báo lại cho bạn biết ngay.

ok k

Tất cả việc bạn cần làm đó là lắp SIM + Thẻ nhớ vào điện thoại, bật nguồn lên > Nhấp vào Trợ Giúp trên màn hình chính > Menu (3 Gạch) và chọn Kiểm Tra > Trình kiểm tra thiết bị bằng ứng dụng BlackBerry Virtual Expert xuất hiện > Nhấn ‘Hãy Thử Xem’ và bắt đầu quá trình kiểm tra chức năng của mình.

2. Trang bị một chiếc đèn cực tím khi đi mua máy:

Đèn cực tím chúng ta hay soi tiền giả (giá khoảng 10-20k ngoài chợ) lại giúp ích được cho bản thân khi đi mua máy đấy, mình đã có trường hợp gặp những máy không rõ nguồn gốc và được làm lại Seal để bán với giá mới trên thị trường như Z10, Q10, Z30.
Để yên tâm hơn các bạn nên mang theo đèn tia cực tím, có thể soi lên Seal trên thân hộp, Pin và Seal trên thân máy, Seal thật sẽ hiện lên các Logo nổi của BlackBerry. Phương pháp này có thể áp dụng cho các dòng máy BBOS thời trước, tuy rằng không chính xác 100% về linh kiện đi theo máy nhưng chúng ta cũng yên tâm phần nào về Main hay suất xứ sản phẩm đó.

3. Lưu ý quan trọng nhất – Luôn để ý đến vấn đề BlackBerry ID trên các thiết bị bạn tính mua:

Sẽ rất phiền hà thậm chí tiền mất tật mang nếu bạn không để ý máy đó đang còn thông tin ID của người dùng cũ và vẫn chưa xóa khỏi thiết bị mà bạn chuẩn bị mua. Nếu như các dòng máy cũ như Z10, Z30 hay Q10 sẽ có thể dùng mẹo để gỡ bỏ ID được, nhưng còn dòng máy Classic, Leap hay Passport Silver… thì sao? sẽ cực kỳ khó chịu cho bạn đấy và thậm chí không thể gỡ bỏ được ID nếu không biết thông tin của ID cũ đó.

8e9f7435bd32c2642dc7cc58110e2931

Vấn đề này nan giải nếu như anh em nào không có kinh nghiệm sẽ khó mà gỡ bỏ, thậm chí nhiều đơn vị hay cá nhân đã mở dịch vụ riêng chuyên gỡ bỏ protect này đó các bạn.

Để yên tâm khi bạn mua máy xóa sạch thông tin người dùng cũ, bạn kiểm tra như sau:

  • Vào Cài Đặt > BlackBerry Protect > Thấy thông tin BlackBerry ID của người dùng cũ và Protect đang ON thì bạn nhấn OFF và nhập mật khẩu người dùng cũ để tắt đi
  • Tiếp theo khởi động lại máy (ở những bản ROM gần đây cho dù bạn tắt và Wipe máy thì máy vẫn yêu cầu ID) và vào Protect kiểm tra lại xem có còn OFF hay không. Nếu bị bật ON lại thì bạn thao tác tắt và khởi động lại như bước đầu.
  • Nếu đã OFF Protect rồi bạn tiến hành Wipe máy > Cài đặt > Bảo mật và riêng tư > Xóa sạch bảo mật > gõ chữ BlackBerry vào và nhấn OK để tiến hành Wipe nhé.

Hãy chủ động trong việc này và luôn luôn để ý vấn đề này trước tiên khi đi mua một dòng máy BlackBerry 10 bất kỳ để không bị phiền toái sau này.

4. Kiểm tra Tem Voice, Quý Tím và những gì có thể nhìn thấy bằng mắt thường:

Lưu ý rằng những kiểm tra này cũng chỉ mang tính tương đối nhưng bạn lại dễ nhận biết nhất, như Tem Voice (hay còn gọi là tem niêm phong ốc) hay đính ở một vị trí con ốc cụ thể trên thân máy, Tem voice mất thì hầu như các máy đã bung ra rồi nhưng cũng không thiết thực lắm vì lấy tem voice ra khá dễ dàng với dụng cụ chuyên dùng.

ldi+red

Quý tím thì bạn nên đễ ý kỹ một chút, máy nào Quỳ tím vẫn còn trắng thì không sao nhưng nếu Quỳ tím đã hóa đỏ rồi thì chắc chắn máy đó đã vào nước hoặc có vấn đề về ẩm mốc, những dòng máy đó thường không ổn định và có những lỗi oái oăm như mất nguồn, hư bàn phím, liệt cảm ứng… và những lỗi này sẽ không thể xác định từ trước và thường sảy ra bất chợt vì thế bạn không nên mua những dòng máy đã rớt nước và làm quỳ hóa đỏ nhé. Pin cũng có một mẩu giấy quỳ nhỏ các bạn nhé, anh em kiểm tra cho kỹ nha.

P1020951
Cận cảnh quỳ tím hóa đỏ

Những cách kiểm tra tem hay quỳ chỉ mang tính tương đối thôi chứ không phải tuyệt đối nhé các bạn, nhưng khi đi mua máy chắc chắn chúng ta không thể ngồi hàng giờ đồng hồ để test được mà những gì nhanh nhất cũng có thể đánh giá được thiết bị đó như thế nào :)

5. Hãy dẫn theo một người bạn có kinh nghiệm về các dòng máy BlackBerry 10 khi đi mua máy:

Điều này rất tốt nếu bạn có người bạn am hiểu sâu về BlackBerry 10, tất nhiên người đó cũng không thể biết hết được về BlackBerry 10 nhưng sẽ có những vấn đề như lỗi cơ bản chúng ta khó nhận biết mà bạn của bạn lại biết thì sao. Ví dụ như lỗi cảm biến ánh sáng khi trời tối không sáng đèn bàn phím, lỗi cảm biến tiệm cận không tắt màn hình khi áp vào tai hay lỗi loa nhỏ, loa rè…. hoặc bầm đen màn hình nếu bạn không để ý sâu cũng chẳng thể nào nhận biết được. Hãy chủ động trong việc mua sắm của mình nhé.

hoangha

Tổng kết: Trên đây là những chia sẻ nhỏ thôi, nhưng mong rằng sẽ phần nào giúp ích các bạn khi muốn tìm mua một dòng máy BlackBerry 10 đã qua sử dụng, áp dụng tốt hơn cho trường hợp bạn mua máy của cá nhân nào đó còn của thương gia thì hầu như họ đã kiểm tra máy trước khi bán ra cho người dùng rồi nên thao tác kiểm tra cũng dễ thở hơn.

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply