Làm sao để mật khẩu của bạn mạnh hơn ?

hacker

Bài viết trước chúng ta đã cùng chia sẻ 5 bước cụ thể để cải thiện khả năng bảo mật chiếc BlackBerry của bạn (link chi tiết), tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác, mà trong đó cách đặt mật khẩu như thế nào cho đúng là việc mà rất nhiều người đã bỏ qua và không tìm hiểu:

Tại sao việc mở password có vẻ dễ dàng như vậy? Có gì đó không đúng sao? Đừng lo lắng, đây không phải là lỗi của bạn. Lorrie Faith Cranor, nhà nghiên cứu bảo mật nói với TEDTalk:

Dưới đây là một vài chia sẻ giúp mật khẩu của bạn mạnh hơn:

1/ Dễ nhớ với bạn và khó nhớ với người khác

Nhiều người thường sử dụng dạng mật khẩu cơ bản như “password”, ” 123456″ và bất kỳ những chuỗi ký tự quen thuộc khác, đây được cho là kiểu đặt password phổ biến nhất – theo một nhà cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu cho biết. Bạn không nên sử dụng thuần một chuỗi ký tự chữ, số, ký tự đặt biệt và quá ngắn để làm mật khẩu vì nó rất đơn giản nếu kẻ khác muốn truy cập mà nên kết hợp chúng và tạo độ dài tương đối với chuỗi mật khẩu cá nhân.

Riêng với người dùng của mình, BlackBerry đưa ra một danh sách đen (chi tiết) với hơn 100 dạng mật khẩu mà họ khuyên người dùng không nên sử dụng vì lý do bảo mật

Nhiều trang web và các ứng dụng yêu cầu bạn phải sử dụng mật khẩu mạnh gồm tám hoặc hơn 8 ký tự, trong đó bao gồm các dạng ký tự khác nhau, như chữ cái thì nên sử dụng cùng lúc cả các viết hoa và viết thường , số và ký tự đặc biệt.

Một cách tuyệt vời để bạn có thể tạo một mật khẩu đạt được cả 2 yêu cầu: dễ nhớ với bạn và khó nhớ với người kháclà một cụm từ quen thuộc, hoặc có thể là một đoạn của bài hát yêu thích của bạn , và sử dụng các chữ cái đầu tiên của mỗi từ là một ký tự trong chuỗi mật khẩu.

Ví dụ: bạn thích bài hát có tựa “I Would Do Anything For Love (But I Won’t Do That) của Meatloaf – Chúng ta có thể sử dụng các ký tự đầu tiên của mỗi từ để có được chuỗi ký tự sau: IWDAFL ( BIWDT ) . Bạn có thể sử dụng nó như password của bạn, có thể sử dụng cả dấu ngoặc đơn ( ) và dùng số “1” thay cho “I” và dấu “+” cho ” T ” để có được password ở cấp độ mạnh hơn với 1WDAFL ( B1WD + )

2/ Cần tăng độ dài mật khẩu

Một số người hay sử dụng diễn đàn và các thiết bị – dữ liệu cần đặt mật khẩu, bạn cho rằng nó cần thật ngắn và vừa đủ để giảm thời gian thao tác. Có vẻ bạn chưa biết về khả năng ghi nhớ của con người. Mỗi ký tự trong mật khẩu của bạn có thể là một trong 26 chữ cái (in hoa và chữ thường), 32 ký tự, hoặc 10 chữ số, tổng cộng là 94 khả năng mà nó có thể xuất hiện.

Đơn giản chỉ cần đặt một chuối ký tự dài hơn là bạn đã tăng độ khó hơn 94 lần. Mỗi ký tự (con số) sẽ có con số 94 khả năng xuất hiện trong chuôi. Mật khẩu với 4 ký tự khi nhân lên có khoảng 78 triệu khả năng, trong khi 6 ký tự có 689 tỷ khả năng xuất hiện. Do đó mật khẩu có độ dài 8 hoặc 10 ký tự được đề nghị để đảm bảo sức mạnh của mật khẩu. Sử dụng 10 ký tự bằng hơn 52.000.000.000.000.000.000

3/ Phá vỡ các chuẩn mực

Hãy chắc chắn bạn sẽ sử dụng đầy đủ các ký tự chữ thường , chữ in hoa, chữ số, ký tự đặc biệt để tạo mật khẩu riêng. Giống như nội dung đã đề cập ở điểm đầu tiên, bạn có thể trao đổi vị trí các các ký tự trong chuỗi mật khâur. Thay thế các chữ cái với số hoặc ký tự khác. Điều này làm giảm nguy cơ khi có ai đó đoán mật khẩu của bạn. Thậm chí một mật khẩu dài cũng có thể dễ dàng đoán được nếu bạn có thói quen sử dụng những chuỗi ký tự thông dụng, ví dụ như 123456789 hay iloveyou…

4/ Đừng phó thác việc lưu giữ mật khẩu đăng nhập cho trình duyệt

Mặc dù nó thuận tiện, nhưng lại không phải là một ý tưởng tốt khi bạn để trình duyệt ghi nhớ tất cả các mật khẩu cá nhân như email, trang mua bán, ghi chú hay tài khoản…. Trong trường hợp bạn bị mất máy tính, hoặc thiết bị cá nhân, tất cả thông tin của bạn đăng nhập trên máy sẽ trở nên không an toàn. Bạn có thể xem xét sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu được mã hóa bằng mật khẩu riêng của bạn chẳng hạn như ứng dụng Password Keeper của BlackBerry. Password Keeper áp dụng thuật toán mã hóa 256-bit.

5/ Các hỗ trợ khác

Bạn có thể cho rằng sử dụng các phương pháp xác thực 2 bước khiến mọi thứ rườm rà và việc phải nhớ quá nhiều với bạn không phải là ý hay. Nhưng đây là việc bạn nên nghĩ đến vì công nghệ ngày nay luôn đi kèm với hiểm họa từ việc mất cắp thông tin. Danh sách có chứa tất cả các trang web đã kích hoạt hệ thống xác thực hai bước / hai yếu tố (two-step/two-factor authentication): chi tiết

6/ Sử dụng mật khẩu khác nhau cho những trang web/ ứng dụng và tài khoản….khác nhau

Thường thì chúng ta luôn cố tình sử dụng chung một mật khẩu cho các diễn đàn/ website mà chúng ta hay truy cập hoặc thông tin tài khoản ngân hàng. Đây là điều mà nhiều người đang phạm phải hay biết mà lờ đi. Bạn nên xét đến các trường hợp bị lộ thông tin của một tài khoản – Nếu dùng chung, đồng nghĩa với việc những tài khoản, thông tin khác đều dễ dàng bị theo dõi/ tiết lộ. Nhiều người đã không thể lấy lại tài khoản của mình chính vì sự chủ quan này.

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply