Có nên dùng bộ sạc cho nhiều thiết bị hay không?

[​IMG]

Cuộc cách mạng di động đã giải phóng chúng ta khỏi đống dây dợ lằng nhằng nhưng điều này chỉ đúng cho đến khi các thiết bị di động vẫn còn pin. Mỗi thiết bị đều đi kèm với một bộ sạc của riêng mình và điều đó khiến căn phòng của bạn chìm ngập trong dây dợ, ổ điện và adapter. Liệu chúng ta có thể dùng chung một bộ sạc cho nhiều thiết bị không?

Bài viết dưới đây của trang công nghệ Gizmodo mà mình đã tham khảo và muốn chia sẻ cùng với các bạn, nó sẽ giúp chúng ta tìm ra được câu trả lời.

Có thể bạn nghĩ rằng mọi loại cáp microUSB đều giống nhau nên sử dụng chung với nhau được nhưng thực tế không như vậy. Các smartphone và máy tính bảng khác nhau có mức yêu cầu về điện áp khác nhau. Vì vậy nếu bộ sạc có đầu ra quá cao, nó sẽ “nướng” thiết bị của bạn hoặc ngược lại, bạn sẽ không bao giờ sạc đầy máy của mình.

Một ví dụ đơn giản: mỗi chiếc thoại đều có một chuẩn pin khác nhau, nhưng bộ sạc của chúng lại có đầu ra khác nhau hoàn toàn. Sử dụng lẫn lộn sạc của điện thoại cho PlayBook sẽ không làm hỏng máy nhưng chắc chắn bạn sẽ không nhận được kết quả mong muốn.

[​IMG][​IMG]

Điện áp khớp nhau

Việc này cũng giống như bạn thiết kế hệ thống cầu chì trong nhà vậy. Lắp cầu chì 20Amp vào đường điện 15Amp sẽ làm nóng toàn bộ đồ điện được cắm vào, còn lắp cầu chì 15Amp vào đường điện 20Amp sẽ khiến tất cả các cầu chỉ bị đứt bởi chúng không được thiết kế để tải ngần ấy điện. Chỉ khi nào điện áp của cả 2 bên trùng khớp với nhau, mọi thứ mới hoạt động hợp lý.

Cách đây nhiều năm, đây từng là một vấn đề lớn bởi mỗi thiết bị đều đi kèm với bộ sạc của riêng mình, và không hề có một chuẩn chung nào để giới hạn chúng. Thật may mắn, sự ra đời của USB đã thay đổi tất cả và mang đến một chuẩn chung cho các thiết bị sạc. Tất cả các dây USB của tất cả các hãng đều truyền dòng 5V. Như vậy, nếu điện áp, cường độ dòng điện như nhau, các cổng kết nối cũng tương thích với nhau thì bạn hoàn toàn có thể dùng sạc BlackBerry sạc cho HTC, Nokia, Samsung hay tất cả các thiết bị có cổng microUSB. Tuy nhiên nhiều người vẫn luôn bỏ qua chữ “nếu” kia.

Bởi chúng đều truyền điện áp tiêu chuẩn, sạc USB cần một phương thức khác để có thể truyền nhiều năng lượng hơn (watt) cho các thiết bị cỡ lớn để tăng tốc độ sạc. Để làm được như vậy, hệ thống sẽ tăng cường độ dòng điện. Hầu hết cáp USB được thiết kế riêng cho mục đích sạc (không phải để truyền dữ liệu) đều giới hạn dòng điện khoảng từ 1 – 1.5A nhưng sạc của các thiết bị có đầu ra khoảng 2A. Đó là lý do sạc 1A sẽ không hiệu quả trên PlayBook . Máy sẽ tiêu thụ mức điện bằng với mức nó được nạp.

Ngoài điện áp và cường độ dòng điện, tần số cũng là đơn vị chúng ta cần để mắt đến. Tại Bắc Mỹ, các thiết bị điện đều hoạt động ở tần số 60Hz, còn ở châu Âu là 50Hz. May mắn là hầu hết các đồ dùng điện đều tích hợp sẵn một bộ chuyển cho phép máy hoạt động ở cả 2 tần số cũng như trên cả dòng điện 120V ở Bắc Mỹ lẫn 220V ở châu Âu.

[​IMG]

Sạc thông minh hoạt động như thế nào?

Nếu những thông tin trên quá phức tạp, điều quan trọng bạn cần nhớ đó là bộ sạc mà bạn đang sử dụng biết rất rõ nhiệm vụ của nó. Sạc thông minh được trang bị chip CMOS để giám sát và điều khiển tình trạng nạp (SoC: State of Charge) và tình trạng sức khỏe (SoH: State of Health) của pin, vốn cũng được trang bị CMOS.

Đây là tính năng quan trọng trên hầu hết các pin thay thế được bán trên thị trường và rất phổ biến với pin Li-ion. Tính năng này cho phép pin “giải lao” trong khi đang được sạc để không tăng nhiệt và phát nổ. Hơn nữa nó cũng có ích khi pin đã sạc đầy 100% nhưng người dùng vẫn chưa tháo sạc.
Quá trình sạc có thể được chia ra làm 3 giai đoạn:

– Đầu tiên một lượng lớn điện áp được truyền vào pin. Bởi pin hiện tại gần như rỗng, có rất ít khả năng nó sẽ tăng nhiệt. Lượng điện áp tối đa mà pin có thể nhận, hay còn là khả năng hấp thụ điện tự nhiên của pin mà không làm tăng nhiệt, thường đạt được trong giai đoạn này.

– Khi pin đạt đến 80%, bộ sạc sẽ giảm cường độ dòng điện nhưng giữ nguyên điện áp cho giai đoạn thứ hai. Điều này cho phép pin được sạc gần đầy mà không tăng nhiệt, tuy nhiên dòng điện sẽ giảm dần khi pin càng đầy. Như vậy tức là 20% pin cuối cùng cần sạc luôn mất nhiều thời gian hơn so với 20% đầu tiên.

– Khi pin ở mức 85 – 95%, lúc này bộ sạc chỉ có nhiệm vụ giữ nguyên mức pin chứ không phải sạc thêm.

[​IMG]

Kết nối tương thích

Sau khi đã đảm bảo được bộ sạc có đầu ra phù hợp với thiết bị, công việc còn lại cần làm là xem jack cắm có vừa vặn với máy hay không. Dây microUSB sang USB từ chiếc điện thoại trước của bạn sẽ vẫn hoạt động hoàn hảo với điện thoại mới và có thể cắm vào bất kỳ củ sạc nào phù hợp. Vì thế tại sao mình phải sử dụng cả tá bộ sạc cho cả tá máy móc? Thay vào đó, chỉ cần mang một củ sạc và những dây cáp bạn cần đến.

Mặc dù bạn có thể dùng một bộ sạc cho nhiều thiết bị, tuy nhiên lời khuyên từ trang công nghệ Gizmodo là không nên làm vậy.

Chúc các bạn có nhiều niềm vui!!!

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply