Chụp ảnh trên BlackBerry OS6+ và BlackBerry PlayBook

[​IMG]

Trong thời đại smartphone hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry như một công cụ chính thay thế cho những chiếc máy ảnh bởi sự vượt trội về tính cơ động và tiện dụng. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng camera trên những máy chạy hệ điều hành BlackBerry OS6 trở lên và máy tính bảng BlackBerryPlayBook một cách hiệu quả, giúp cho các bức ảnh của bạn trông đẹp và hấp dẫn hơn.

BlackBerry OS 6+

Khi bạn khởi chạy ứng dụng camera thì sẽ có một dãy những tùy chọn để bạn tiện sử dụng trong suốt quá trình chụp. Ở đây, để cho bạn dễ dàng hình dung, mình đã đánh số sẵn các tùy chọn này bằng các số màu đỏ như bạn thấy dưới đây.

 1. Camera Pictures: Sử dụng tùy chọn này để xem lại các bức ảnh mà bạn đã chụp trước đó và bạn cũng có thể gửi một số bức ảnh mà mình ưng ý cho bạn bè ở đây.
 2. Geotag Options: Thiết lập này cho phép máy ảnh ghi lại thông tin địa lý nơi mà bạn đã chụp bức ảnh đó.
 3. Camera Button: Cái này thì đơn giản rồi, muốn chụp thì chỉ cần nhấp vào là xong. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể sử dụng nút convenience key nếu thích.
 4. Flash Settings: Dùng để thay đổi cài đặt flash, chỉ cần nhấp vào biểu tượng Flash là sử dụng thôi. Các tùy chọn ta có thể sử dụng ở đây là: Flash on, Flash off và Auto Flash
 5. Camera Scene Mode: Đây là nội dung trọng tâm mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Thông minh của OS 6 nằm ở đây, trên OS 5 mình không thấy có chức năng này, vậy là thêm 1 điểm cộng cho OS 6 nhé. Việc sử dụng Scene Mode giúp bạn có thể lựa chọn các chế độ chụp phù hợp nhằm tối ưu các thiết lập trong các môi trường khác nhau.
 • Auto – chụp trong mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh.Nếu không rành thì bạn cứ việc sử dụng mode này nhưng hiệu quả đạt được thì không cao lắm.
 • Portrait – từ này có nghĩa là chân dung. Vậy nên nó sẽ lý tưởng cho chúng ta chụp người, tông màu da được tái tạo chính xác. Bạn nào hay tự sướng thì ghi nhớ từ bây giờ đi nhé.
 • Sports – rất lý tưởng trong chụp thể thao hoặc khi các chủ thể chuyển động nhanh thì ta cũng sử dụng mode này.
 • Landscape – chúng ta sẽ sử dụng mode này để chụp những cảnh tươi sáng ngoài trời. Sử dụng mode này sẽ giúp tăng cường độ chi tiết và sắc nét của cảnh vật.
 • Party – mode này dùng để chụp người trong môi trường tối, ánh sáng yếu.
 • Close Up – dùng để chụp các đối tượng ở gần camera. Mode này giúp tăng cường độ chi tiết và sắc nét của đối tượng gần camera.
 • Snow – nghe cái tên là có thể đoán ngay được rồi, mode này dùng để chụp cảnh tuyết, vì khi đó màu sắc sẽ được tái tạo chính xác với những cảnh mà chỉ có màu trắng là chủ yếu.
 • Beach – lý tưởng để chụp những cảnh ở bãi biển. Màu sắc cuả biển, cát và bầu trời sẽ được tái tạo chính xác.
 • Night – sử dụng mode này để chụp hình những cảnh trong đêm hoặc ngoài trời mù mịt.
 • Text – lý tưởng để chụp văn bản trên nền trắng, giúp tăng cường chi tiết và độ sắc nét của văn bản.

BlackBerry PlayBook

BlackBerry PlayBook sở hữu camera sau 5 megapixel mà với một camera lớn như thế thì việc chụp hình trên máy tính bảng sẽ dễ dàng và thú vị hơn nhiều so với trên điện thoại. Màn hình bự hơn thì cũng thích hơn. Camera 3 megapixel ở mặt trước giúp bạn nhanh chóng thực hiện cho mình một bước ảnh “tự sướng” hay chụp một bức ảnh nhỏ để làm avatar cho profile của mình.

blackberry-taking-photos-3

 

 1. Current Scene Mode – Trong chế độ chụp ảnh, bạn hãy vuốt từ trên đỉnh máy xuống, khi đó sẽ có các tùy chọn sau: Auto, Sports & Whiteboard. Mặc định máy sẽ tự động chọn chế độ auto. Mode Auto & Sports thì mình đã nói ở trên, mình sẽ chỉ giải thích thêm về Whiteboard. Mode whiteboard dùng để chụp ảnh văn bản trên nền trắng, giống như là mode Text của BlackBerry OS 6 vậy.
 2. Zoom Slider – bạn di chuyển thanh trượt này để phóng to thu nhỏ.
 3. Geotag – Thiết lập này cho phép máy ảnh ghi lại thông tin địa lý nơi mà bạn đã chụp bức ảnh đó.
 4. Camera/Video Camera Mode – dùng để chuyển đổi giữa chế độ chụp ảnh và quay phim.
 5. Camera Button – nhấp vào để chụp ảnh, đơn giản chỉ có vậy thôi.
 6. Switch Cameras – dùng để chuyển đổi giữa camera trước và camera sau.

Bạn cũng đừng quên trong chế độ chụp ảnh, hãy vuốt từ trên đỉnh máy xuống để xem các tùy chọn khác như khả năng kích hoạt tính ổn định của hình ảnh và tỉ lệ của các bức ảnh mà bạn chụp. Bạn cũng có thể xem qua demo chụp ảnh trên BlackBery Playbook ở đây.

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply