5 bước đơn giản để điện thoại của bạn ‘an toàn hơn’

slide

Sự cố của Apple iCloud đặt ra câu hỏi lớn liên quan đến bảo mật và những mối hiểm họa có thể xảy ra khi dữ liệu riêng tư bị tiết lộ nếu những cơ chế bảo mật tốt nhất không được áp dụng.

Đó là lý do vì sao nhiều người vẫn đặt niềm tin vào BlackBerry. Trong trường hợp một ai đó đang tự hỏi vì sao ta phải mua một chiếc điện thoại thông minh BlackBerry chứ không phải là một cái tên nào khác, bạn sẽ trả lời như thế nào? Matt Young của BlackBerry đã chia sẻ 5 bước để nâng cao khả năng bảo mật cho chiếc di động của bạn :

1) Create a Strong, Memorable Password – Khởi tạo mật khẩu ở cấp độ mạnh và dễ ghi nhớ đối với riêng bạn

Nhiều người thường sử dụng dạng mật khẩu cơ bản như “password”, ” 123456″ và bất kỳ những chuỗi ký tự quen thuộc khác, đây được cho là kiểu đặt password phổ biến nhất – theo một nhà cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu cho biết. Bạn không nên sử dụng thuần một chuỗi ký tự chữ, số, ký tự đặt biệt và quá ngắn để làm mật khẩu vì nó rất đơn giản nếu kẻ khác muốn truy cập mà nên kết hợp chúng và tạo độ dài tương đối với chuỗi mật khẩu cá nhân.

Riêng với người dùng của mình, BlackBerry đưa ra một danh sách đen (chi tiết) với hơn 100 dạng mật khẩu mà họ khuyên người dùng không nên sử dụng vì lý do bảo mật

Nhiều trang web và các ứng dụng yêu cầu bạn phải sử dụng mật khẩu mạnh gồm tám hoặc hơn 8 ký tự, trong đó bao gồm các dạng ký tự khác nhau, như chữ cái thì nên sử dụng cùng lúc cả các viết hoa và viết thường , số và ký tự đặc biệt.

Một cách tuyệt vời để bạn có thể tạo một mật khẩu đạt được cả 2 yêu cầu: dễ nhớ với bạn và khó nhớ với người khác là một cụm từ quen thuộc, hoặc có thể là một đoạn của bài hát yêu thích của bạn , và sử dụng các chữ cái đầu tiên của mỗi từ là một ký tự trong chuỗi mật khẩu.

Ví dụ: bạn thích bài hát có tựa “I Would Do Anything For Love (But I Won’t Do That) của Meatloaf – Chúng ta có thể sử dụng các ký tự đầu tiên của mỗi từ để có được chuỗi ký tự sau: IWDAFL ( BIWDT ) . Bạn có thể sử dụng nó như password của bạn, có thể sử dụng cả dấu ngoặc đơn ( ) và dùng số “1” thay cho “I” và dấu “+” cho ” T ” để có được password ở cấp độ mạnh hơn với 1WDAFL ( B1WD + )

IMG_20140904_152008

2) Sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu (Password Manager)

Ngay cả với những người biết cách tổ chức mọi thứ – cũng không phải dễ dàng để theo dõi hoặc ghi nhớ tất cả các tài khoản – mật khẩu do yêu cầu mỗi trang web khác nhau và ngày hết hạn mật khẩu cũng vậy, nhất là trong thời buổi mà mọi thứ đều hoạt động cùng với internet cũng như các loại tài khoản online.

IMG_20140904_152319

Chúng ta có sẵn một loạt các ứng dụng quản lý mật khẩu trên BlackBerry World nhưng chắc chắn hầu hết đều liên tưởng ngay đến Password Keeper, một ứng dụng do chính BlackBerry phát triển. Một vài cái tên ứng dụng khác có thể nhắc đến như SplashData hoặc LastPass Premium.

IMG_20140904_152106

Các ứng dụng bắt buộc bạn phải khởi tạo thông tin đăng nhập trước khi bắt đầu sử dụng. Kể từ lúc đó về sau, nếu bạn truy cập vào các trang web hoặc ứng dụng mà bạn đã lưu trữ thông tin, khi bạn nhập mật khẩu chủ , ứng dụng sẽ tự động điền các thông tin cho bạn khi bạn truy cập các trang web hoặc ứng dụng đó. Các ứng dụng mật khẩu cũng yêu cầu bạn lưu trữ mật khẩu khi bạn nhập chúng .

3) Secure your Wireless Network at Home or Away – Bảo mật mạng không dây tại nhà hoặc ở những nơi bạn thường truy cập

Nếu bạn đang ở nhà , điều này có nghĩa là bộ định tuyến Wi-Fi (đường truyền mạng) của bạn được thiết lập với mức bảo mật WPA2 – Đó là tiêu chuẩn vàng . Theo PCWorld , so với tiêu chuẩn cũ, WEP và WPA , cả hai đều có thể bị bẻ khóa trong vài phút. WPA2 cung cấp mức độ bảo mật nhiều hơn đáng kể.

Ngoài ra , nhiều người kích hoạt chế độ “guest access” trên các router của họ (quán cà phê, thư viện, công ty, ….) để khách hàng của họ sử dụng dễ dàng hơn. Điều này nên bị vô hiệu hóa , vì nó tương đối dễ dàng nếu có ai đó có ý định truy cập trái phép vào mạng của bạn và kiểm soát các thông tin đăng nhập trên các thiết bị khác. Sử dụng một mạng riêng ảo – Virtual Private Network (VPN) là một lựa chọn tốt để thiết lập một hệ thống mạng không dây an toàn.

hacker

Eva Velasquez , Chủ tịch / Giám đốc điều hành tại Identity Theft Resource Center nói về vấn đề nhận dạng địa chỉ này trong một bài viết cho Intuit.com ,” Sử dụng hệ thống mạng công cộng (WiFi), tất cả những truy cập cá nhân của chúng ta thông qua đó không được mã hóa hay sử dụng mật khẩu bảo vệ, đều tiềm ẩn những vấn đề nhất định. Tất cả mọi thứ bạn đang làm trên Internet, bao gồm cả những mật khẩu mà bạn nhập vào, các trang web bạn truy cập và những gì bạn làm trên chúng. Tất cả điều này có thể bị một hacker theo dõi và nắm hết mọi thứ.

Chuyên gia bảo mật của BlackBerry , Alex Manea , đồng tình với quan điểm của Eva Velasquez khi tôi hỏi ông về điều này , ông cho biết:

VPN thường được sử dụng trong văn phòng – công ty, nó tạo ra một khu vực riêng được bảo vệ khi thực hiện các truy cập an toàn.

4) Use Multifactor Authentication – Sử dụng nhiều phương pháp xác thực

Bạn đã bao giờ cố gắng để truy cập tài khoản ngân hàng của bạn từ một máy tính khác chưa không phải máy tính cá nhân của chính mình? Nếu rồi chắc chắn bạn đã từng biết đến mã xác thực OTP (qua nhiều bước ), sau khi đăng nhập người dùng vẫn phải thực hiện xác nhận bằng cách ra yêu cầu gửi với hệ thống để nhận một tin nhắn văn bản có chứa mã (code) bạn cần phải nhập vào để tiến hành các bước tiếp theo????

Đó là một ví dụ về chứng thực đa hệ , và sử dụng một cái gì đó chỉ có bạn biết (password/PIN/pattern) với một cái gì đó chỉ riêng bạn mới có (số điện thoại cá nhân) .
Nhiều nhà cung cấp thư điện tử, cũng như các ngân hàng … mà người dùng thường truy cập vào các thông tin nhạy cảm , cung cấp hai bước xác thực đa yếu tố.

Có 3 yếu tố độc lập gắn liền với người sử dụng , được sử dụng để xác minh con người và các thông tin thích hợp để truy cập thông tin , có thêm yếu tố xác minh mới nổi vài năm gần đây là sinh trắc học , chẳng hạn như một máy quét dấu vân tay trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động . Điều này thêm một lớp chứng thực mà không đòi hỏi bạn phải ghi nhớ bất cứ điều gì .

5) Encrypt Your Own Data on Your Device – Mã hóa dữ liệu riêng trên thiết bị di động

Nhiều thiết bị cho phép bạn bảo vệ dữ liệu của bạn theo cách này ,mà BlackBerry là một trong số đó. Việc mã hóa dữ liệu giúp bảo vệ dữ liệu của bạn với một chuẩn tập tin riêng, ngay cả khi một ai đó đã sao chép được nó, để có thể mở được nó cũng cần có kiến thức hoặc khả năng nhất định.

IMG_20140904_152030

Cách thực hiện:

Đầu tiên , trên màn hình chủ , vuốt từ phía trên cùng của màn hình vuốt xuống
Chạm [​IMG] Settings > Security > Encryption > Device Encryption chọn On.

Bạn có tùy chọn tương tự cho dữ liệu trên thẻ nhớ Media Card Encryption.

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply