11 thủ thuật cơ bản với những máy BBOS có thể bạn chưa biết hay bạn đã quên

bb101mascot

Dạo gần đây hầu hết mọi luồng tin tức và các trang diễn đàn đều dồn sự chú ý vào các thiết bị BlackBerry 10 cũng như ứng dụng/ game/ theme và các luồng câu hỏi cũng tập trung nhiều vào các dòng máy mới. Có chút thời gian, chia sẻ với mọi người một chút thủ thuật tuy lạ mà quen, lạ với người mới bắt đầu và quen với những người đã dùng BlackBerry từ lâu.

Lưu ý:

  • Trên một số đời khác nhau thì phím điều hướng có thể khác nhau, ở đây sử dụng các khái niệm như Nút cuộn (Job Dial) hay bánh xe (TrackWheel) sẽ tương đương với Viên bi (trackball), hay trackpad…
  • Trên một số máy cụ thể, có thể không tồn tại một số chức năng, hoặc được bố trí khác đi

1. Khắc phục lỗi khi gọi cũng như SMS cho các số điện thoại trong danh bạ ( +1)

Các contact từ các máy khác hay từ trong Sim chuyển sang, khi thì gọi và nhắn tin được, khi thì không. Bạn làm theo sau để khắc phục vấn đề này: Vào Call Log, bấm nút cuộn (hay viên bi), chọn Options > Smart Dial, bấm nút cuộn và Chọn Country code là +84.

2. Gán thao tác/ứng dụng cho phím tắt (Conveniont Key)

Vào Settings (hay Options), Screen/Keyboard, bấm Convenience Key (hay Right Side, Left Side Convenience Key) >chọn ứng dụng sẽ chạy khi bấm phím tắt này

Select-Convenience-Keys

3. Bật chế độ báo đã gửi đi SMS

Vào Settings > SMS, bấm Delivery Reports, chọn On hoặc Text Messages > bấm Menu > Options > SMS tick chọnDelivery Reports.

Ô check “Allow Special Characters” :> khi gõ tiếng Việt có dấu người nhận/ người gửi sẽ không bị lỗi ko đọc (cám ơn Nina.BB)

vnbb_140412_135845

4. Bật chế độ Font Smooth (ClearType, Antilias)

Chế độ này cho phép hiển thị văn bản đẹp hơn, font chữ được làm tròn, mịn và đẹp.

  • Đối với BBOS từ 5.0 trở xuống: Vào Settings, Screen/Keyboard, bấm vào Antialias Mode, chọn Antialiasing để bật lên, No Antialias nếu muốn tắt.
  • Đối với BBOS 6.0 hoặc cao hơn: Options > Display > Screen Display > Font Smooth > ON
vnbb_140412_135930

5. Download Hướng dẫn sử dụng (User Guide) hay các phần mềm cập nhật cho thiết bị của bạn

Vào http://na.blackberry.com/eng/support/, chọn thiết bị của bạn, website sẽ hiển thị các tài liệu và tài nguyên dành cho thiết bị này.

6. Cách Soft Reset và Hard Reset

  • Soft Reset: Nhấn tổ hợp phím ALT + CAP + DEL cùng lúc, hay tháo pin ra và gắn lại.
  • Hard Reset: Tìm sau lưng máy (hay bên trong nắp Pin), có lỗ Reset, dùng bút nhọn chọt vào.

Lưu ý: lẫn Soft Reset và Hard Reset trên BB đều không làm mất dữ liệu của bạn. Để xóa hết dữ liệu cá nhân có trên máy ta phải dùng chức năng Wipe Handheld, xem thủ thuật thứ 7.

device-reset-buttons-suj

7. Xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân với chức năng Wipe Handheld

  • Đối với BBOS từ 5.0 trở xuống: Vào Settings (hoặc Options) > Security > General Settings. Tại dòng Password, bấm nút cuộn, chọn Wipe Handheld, sau đó gõ vào chữ “blackberry” để tiến hành.
  • Đối với BBOS 6.0 hoặc cao hơn: Options > Security > Security Wipe > tick chọn những loại dữ liệu muốn xóa >Confirm nhập “blackberry” > Wipe Data
vnbb_140412_140037

8. Chuyển sang ứng dụng khác khi đang chạy một ứng dụng

Để chuyển sang ứng dụng khác, nhấn giữ phím Alt và nhấn nút Escape (nút Back) > Về màn hình chính (Ribbon)

Hay nhấn giữ phím Alt và nhấn nút Escape (nút Back) để chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang mở

vnbb_140412_140103

9. Điều chỉnh cách gõ cho phù hợp với người Việt Nam (dành cho những máy OS dưới 6.0 không được hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt trong hệ điều hành)

Một số máy để mặc định cách gõ văn bản (input method) theo kiểu gõ tiếng Anh với khả năng tra từ và nhận dạng thông minh. Tuy nhiên phuơng pháp này chỉ thích hợp khi bạn sử dụng tiếng Anh và sẽ bất tiện cho những ai sử dụng tiếng Việt. Để chuyển sang phuơng pháp “truyền thống” – tức là trong cùng 1 phím, muốn gõ ký tự thứ 2 thì chúng ta bấm 2 lần thì ta làm như sau:

Vào Settings > Languages, bấm vào dòng Input Method, chọn English (United State, Multitap)

10. Sắp xếp/ Ẩn đi các ứng dụng trong màn hình chính (Main, Launcher)

Các ứng dụng trên màn hình chính được BlackBerry sắp xếp sẳn. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi vị trí (thứ tự) hay ẩn những ứng dụng mình không cần sử dụng đi bằng cách sau:

  • Thay đổi vị trí: Tại màn hình chính, di chuyển đến ứng dụng cần thay đổi vị trí, giữ phí Alt đồng thờinhấn Nút cuộn, màn hình sẽ hiển thị một POP Menu, bạn chọn Move Application, dùng nút cuộn để di chuyển đến nơi cần đến rồi lại nhấn Nút cuộn.
  • Ẩn ứng dụng: Tại màn hình chính, di chuyển đến ứng dụng cần thay đổi ẩn, giữ phí Alt đồng thời nhấn Nút cuộn, màn hình sẽ hiển thị một POP Menu, bạn chọn Hide Application.
vnbb_140412_140227

11. Mở loa ngoài (Speaker) trong lúc đàm thoại (vaduc)

Khi đang nói chuyện muốn mở loa ngoài cho to thì nhấn phím “P”, hay phím có hình cái loa.

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline:  08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply