Cách kích hoạt BlackBerry trên BES

Khám phá cách kích hoạt BlackBerry trên BES

Bài viết này giới thiệu một số cách để kích hoạt trên hệ thống BES và điều gì sẽ xảy ra trong quá trình Enterprise Activation.

Kích hoạt BlackBerry trên BES

Kích hoạt qua dây

Đây là một cách truyền thống để kích hoạt BlackBerry trên BES. Trước phiên bản 4.0, đây là cách duy nhất để kích hoạt. Để kích hoạt BlackBerry thông qua cáp USB bạn cần kết nối BlackBerry với BlackBerry Desktop Software(BDM) hoặc BlackBerry Web Desktop Manager (WDM). Nếu bạn không quen thuộc với WDM thì thật ra nó đã được ra mắt với BES 5.0 và nó cho phép bạn làm rất nhiều công việc tương tự như BDM mà không cần phải cài đặt phần mềm. WDM không cho phép bạn cài OS nhưng bạn có thể thiết lập một BlackBerry mới trên BES và có thể thực hiện xóa máy.

Một điểm trừ của BES là nó đòi hỏi bạn phải có kết nối LAN với BES. Điều này có nghĩa là bạn hoặc phải truy cập được tường lửa hoặc VPN. Đây không phải vấn đề với người dùng công ty nhưng với những người sử dụng dụng Exchange chẳng hạn, thì VPN là cách đơn giản hơn. Để sư dụng WDM, bạn sẽ được cung cấp một IP internet từ trung tâm IT mà bạn để trình duyệt truy cập vào, từ trong tường lửa của công ty và đăng nhập với thông tin mật của bạn.
BDM chuẩn cho phép bạn kết nối từ bên ngoài tường lửa công ty sử dụng Remote Procedure Call thông qua HTTPS. Sẽ ổn dành cho những ai không có MSSC, RPC thông qua HTTPS và chỉ đơn thuần là kết nối MAPI bảo mật từ PC với server exchange mà không cần kết nối VPN. Điều này làm tiết kiện băng thông của công ty với người dùng từ xa. Thay vì một kết nối với lưu lượng dữ liệu không đổi thông qua VPN, bạn có thể kiểm soát Outlook trong chế độ cache và thường xuyên phải yêu cầu từ sever exchange.

Nếu bạn đã tinh chỉnh Outlook cho RPC hoặc HTTPS thì BDM sẽ sử dụng kết nối tương tự để cho phép BlackBerry kết nối với BES và cho phép kích hoạt thông qua dây cáp. Lúc này, bạn có thể hỏi rằng tại sao kết nối thông qua cáp lại được yêu cầu?

Tại sao không sử dụng kích hoạt không dây? Thử tưởng tượng rằng bạn mấy BlackBerry trong khi du lịch. Nhà mạng của bạn gửi một thiết bị mới tới khách sạn bạn đang ở và bạn muốn kích hoạt BlackBerry với BES. Nếu điều này diễn ra ở nước ngoài thì thật sự phí sẽ rất lớn. Vì thế kích hoạt thông qua cáp và cần thiết trong trường hợp này. Nếu bạn đang ở trong vùng chỉ có sóng 2G thì sao?​
Kích hoạt không dây

Như đề cập ở trên, kích hoạt không dây được ra mắt sau BES 4.0 và thật sự đây là một điều đáng mừng. Thử tưởng tượng rằng bạn phải kết nối với USB để kích hoạt BlackBerry. Trong một môi trường tổ chức công ty, khi bạn phải kích hoạt 50 tới 100 thiết bị cùng một lúc thì việc sử dụng cáp usb là hoàn toàn không khả thi lúc này.

Mặc dù sẽ được tính vào dữ liệu sử dụng, đa phần đều đồng ý rằng đây là cách thức kích hoạt được ưa chuộng hơn. Khi RIM mới giới thiệu BES Express năm rồi, nhà mạng đã khóa khả năng kích hoạt không dây nếu bạn không sử dụng plan khác với giá cao hơn. Chúng ta thật sự cảm kích RIM đã quyết định dừng điều này lại và ra mắt Enterprise Activation App vào tháng 3.

Tuy nhiên một số bạn có thể hỏi rằng: Nếu bạn không có kết nối bảo mật của BES thi làm sao cách kết nối này có thể diễn ra được? Một câu hỏi khá hay! Ta nên xem qua cách thức diễn ra

Bước đầu tiên là lấy mật khẩu từ quản trị BES
Bước tiếp theo là truy cập vào màn hình của Enterprise Activation

  • OS 4.0 và 5.0 ta vào Options, Advanced Options
  • OS 6.0 trở lên sử dụng Universal Search và gõ “Enterprise Activation”
  • Nếu bạn không sử dụng plan dữ liệu BES thì download Enter Activation App từ AppWorld và chọn tại màn hình

Tiếp theo là nhập email công ty và mật khẩu. Chọn “Activate”

Quá trình diễn ra tiếp theo là quá trình ẩn. BlackBery của bạn sẽ tự động gửi mail tới địa chỉ bạn nhập.

Miễn là mật khẩu mà quản trị BES đưa bạn là đúng và bạn nhập chính xác vào màn hình kích hoạt thì bạn sẽ thấy quá trình kích hoạt diễn ra từ từ.

BlackBerry và BES sẽ trao đổi một chìa khóa chung để chưa dữ liệu, má hóa và giải hóa. Một khi email được thiết lập thì tất cả các dịch vụ sẽ được tải xuống.
Từ lúc này, bạn có thể thư giãn. BlackBerry sẽ tiến hành các công việc còn lại. Nếu bạn đang kích hoạt trên một BlackBerry mới với BES thì sẽ không quá lâu bởi không có dữ liệu. Nếu bạn đã sử dụng BES thì sẽ tốn thời gian, nhất là Phone Call Logs và Address Book.

——————–oOo——————–

BLACKBERRYVIETNAM.VN

Hotline: 093.911.97.70 – 08.39202355
Add: 94 Trn Hưng Đo, Qun 1, TP.HCM
599 Lê Hng Phong, P.10, Qun 10, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/MobigoBB

Leave a Reply